Auto : Tìm kiếm + Lưu trữ + Quảng bá >>> Thương hiệu của bạn >>> Trên 1000+ Websize Tìm kiếm 1000+ Nhà Cung Cấp

10 đặc sản Cà Mau làm quà hấp dẫn khó quên mà bạn không thể bỏ qua – Top1Food

10 đặc sản Cà Mau làm quà hấp dẫn khó quên mà bạn không thể bỏ qua – Top1Food

Mảnh đất tận cùng phía Nam của tổ quốc Cà Mau không chỉ hấp dẫn với những địa điểm du lịch nổi tiếng, nơi đây còn cuốn hút du khách bởi rất nhiều thiên đường ẩm thực phong phú, đặc sản thơm ngon được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Vậy bạn đã biết nên mua đặc sản Cà Mau làm quà gì chưa? Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây của Dulichtoday để có ngay đáp án chính xác cho câu hỏi này nhé.

1. Tôm đất khô Rạch Gốc là nguyên liệu của nhiều món nộm, gỏi

Nếu du khách là tín đồ của các món gỏi, nộm thì chắc chắn sẽ khó quên được nguyên liệu trứ danh Tôm đất khô Rạch Gốc. Đặc sản Cà Mau làm quà này được nhiều du khách tìm kiếm sau chuyến đi.

Tôm khô Rạch Gốc được ưa chuộng bởi chúng sinh trưởng trong môi trường nước lợ, cửa sông phù sa, màu mỡ nhiều thức ăn nên con tôm ngọt và chắc thịt. Tôm thường được bắt theo con nước rằm và nước 30 hàng tháng. Tôm có kích cỡ trung bình chừng gần ngón tay, vỏ cứng dày, sau khi bắt lên khỏi mặt nước một vài giờ có thể còn sống, thịt tôm khi luộc có màu đỏ tự nhiên.

Tôm đất khô Rạch Gốc có vị mặn, vị ngọt tự nhiên
Tôm đất khô Rạch Gốc có vị mặn, vị ngọt tự nhiên

Tôm khô Rạch Gốc có vị vừa mặn vừa ngọt và mùi thơm tự nhiên khó cưỡng. Đặc sản Cà Mau này có thể sử dụng để làm nguyên liệu trộn củ kiệu, làm gỏi xoài hay nấu canh đều rất ngon. Những con tôm đất khô có vị vừa mằn mặn, vừa ngòn ngọt đậm đà, tạo nên sự hài hòa tinh tế cho món ăn đã làm say mê thực khách bốn phương.

Nếu có dịp đến Cà Mau thì bạn đừng quên mua một ít tôm đất khô Rạch Gốc về làm quà cho người thân và bạn bè nhé.

2. Mật ong rừng U Minh – Đặc sản Cà Mau làm quà chắt lọc tinh túy từ hoa

Danh sách đặc sản Cà Mau làm quà không thể thiếu mật ong rừng U Minh với sức hấp dẫn đến ngọt ngào. Mật ong ở đây có màu vàng cam trong suốt, đặc quánh, vị ngọt thanh dịu, thơm mùi hoa tràm và giá trị dinh dưỡng rất cao.

Để khai thác được mật ong rừng U Minh, người dân địa phương phải đi sâu vào rừng, trèo lên cây cao và lần ra các tổ ong, sau đó hun khói lấy mật. Nhiều khi phải mất cả một ngày trời thì mới tìm thấy được một tổ. Quá trình lấy mật gian nan là thế nhưng bù lại chất lượng của loại mật ong này không thể nơi nào có được.

Người dân nhọc công mới lấy được mật ong rừng U Minh
Người dân nhọc công mới lấy được mật ong rừng U Minh

Mật ong rừng U Minh được xem là loại thực phẩm chức năng có khả năng bồi dưỡng cơ thể, tăng cường sức đề kháng mà còn có tác dụng hỗ trợ trị bệnh hoặc làm đẹp da cực kỳ hiệu quả.

Đây xứng đáng là món đặc sản Cà Mau làm quà dành tặng người thân ý nghĩa mà bạn có thể mua làm quà khi đi du lịch Cà Mau. Du khách có thể mua mật ong tại địa chỉ tin cậy ngay sau đây nhé!

3. Bánh phồng tôm – Đặc sản Cà Mau làm quà nổi tiếng 3 miền

Nổi tiếng khắp cả nước bởi được làm từ chính nguyên liệu tươi sống, bánh phồng tôm Đất Mũi được rất nhiều du khách chọn làm quà. Món ngon này ngồi với bạn bè rôm rả thì quả là phù hợp để ăn vặt.

Bánh phồng tôm Cà Mau khác biệt ở khâu chế biến từ những con tôm đất còn tươi sống, xay nhuyễn trộn với bột và gia vị với tỷ lệ phù hợp rồi đem phơi khô. Đặc sản Cà Mau làm quà này có hương vị thơm ngon đậm đà không nơi đâu sánh bằng.

Phồng tôm là đặc sản Cà Mau làm quà vừa ngon vừa thuận tiện cho du khách mang về sau chuyến đi
Phồng tôm là đặc sản Cà Mau làm quà vừa ngon vừa thuận tiện cho du khách mang về sau chuyến đi

Những miếng bánh phồng tôm có hình vuông, màu gạch nhạt, mùi thơm nức mũi thường được dùng để chiên hoặc ăn cùng với các món gỏi. Nhâm nhi miếng bánh phồng tôm Cà Mau, thực khách sẽ cảm thấy vị tôm béo ngậy, giòn tan ngay trong miệng, đảm bảo bạn sẽ vương vấn mãi.

Có dịp đến Cà Mau, du khách đừng bỏ lỡ hương vị phồng tôm đậm vị để cảm nhận sự khác biệt so với phồng tôm bình thường khác nhé! Bạn cũng có thể mua chút ít đặc sản Cà Mau làm quà này về cho người thân bạn bè lai rai nhé!

4. Chả trứng mực Đất Mũi ngon nhất khi chiên vàng hoặc cuốn bánh tráng

Với những người con xa xứ, những vị khách phương xa đã từng được thưởng thức món chả trứng mực Cà Mau, món ăn này vương lại trong tâm trí hương vị khó quên. Miếng chả trứng mực vàng nâu thơm nức, béo ngậy được lòng du khách thập phương ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Mực sau khi đánh bắt về sẽ được làm sạch, chế biến cùng với hột vịt lộn, thịt và gan heo quết chung lại với nhau để giữ được độ tươi và làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Chả trứng mực Cà Mau ngon nhất là được chiên vàng và cuốn bánh tráng, ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua ngọt để làm dịu độ ngậy của chả. Sự hòa quyện tinh tế từ vị thanh mát của rau, dai mềm của bánh tráng, dẻo xốp, béo bùi của trứng mực giúp món ăn trở nên hấp dẫn không gì sánh bằng.

Chả trứng mực vàng ruộm, nhìn thôi cũng đã đủ hấp dẫn
Chả trứng mực vàng ruộm, nhìn thôi cũng đã đủ hấp dẫn

Chả trứng mực Đất Mũi cũng vô cùng thơm ngon khi được nướng trên than hồng. Ấn tượng ngay từ khâu chế biến cho đến cách thưởng thức, chả mực trứng Đất Mũi mang đến mang đến cảm giác ngon lạ miệng, khiến thực khách ăn mãi không chán.

Vậy nên, không có lý do gì mà bạn lại bỏ qua món đặc sản hấp dẫn này khi có dịp khám phá mảnh đất xinh đẹp này.

5. Đặc sản Cà Mau làm quà khô cá kèo chấm mắm me là ngon quên lối

Những con cá kèo thân mình dài nhọn, thịt dai và thơm ngon được sử dụng để chế biến thành món ăn thường xuyên có mặt trong bữa cơm hàng ngày của người Cà Mau. Phần thịt cá ngọt và thơm, hòa lẫn vị béo của gan, vị đắng của mật tạo nên món ăn đặc sản hấp dẫn, được lòng thực khách.

Để đảm bảo làm ra những mẻ cá kèo khô thơm ngon, người dân địa phương sẽ lựa từng con cá kèo tươi sống, đem rửa sạch, nhúng vào nước muối tro rồi để khô ráo nước. Sau đó, xếp cá lên vỉ tre hoặc lưới mành phơi khoảng ba nắng gắt. Trong quá trình phơi khô cá kèo, bà con ở đây phải dùng chai chứa rượu đế để xịt phun sương phủ lên lớp khô của cá vừa để đuổi côn trùng vừa giúp khô kèo tránh bị gắt dầu đảm bảo giữ nguyên chất béo của cá.

Khô cá kèo là đặc sản Cà Mau làm quà nhất định du khách phải mang về
Khô cá kèo là đặc sản Cà Mau làm quà nhất định du khách phải mang về

Thưởng thức khô cá kèo Cà Mau ngon nhất là nướng trên lửa than hồng, chấm với nước mắm me dầm ớt ăn kèm với ít rau sống hoặc ăn cùng cơm đảm bảo sẽ rất vừa miệng đó nha. Đây chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm khó quên dành cho bạn trong hành trình tìm về với sông nước ngập mặn.

6. Tôm khô nguyên vỏ vừa bóc vỏ vừa nhâm nhi cùng ly bia

Tôm khô nguyên vỏ cũng là một đặc sản Cà Mau làm quà được du khách tìm kiếm về nhỏ gọn để mang về. Những con tôm tươi ngon để nguyên vỏ được sấy khô có màu vàng ruộm hấp dẫn, phần thịt dày dặn xuất hiện nhiều trong ẩm thực vùng đất Cà Mau.

Những con tôm đất sống được chế biến hoàn toàn thủ công và phơi dưới cái nắng tự nhiên hoặc sấy khô bằng các lò sấy chuyên dụng vừa giữ hương vị tròn đầy cho lớp thịt bên trong, vị ngọt tự nhiên mà phần thịt bên trong cũng không quá khô cứng. Nhâm nhi tôm khô nguyên vỏ Cà Mau, thực khách sẽ cảm nhận trọn vẹn được độ giòn của vỏ hòa lẫn với vị ngọt dai mềm của thịt quyện trong vị giác, tăng thêm sự thích thú hương vị của món ăn.

Thực khách sẽ cảm nhận trọn vẹn được độ giòn của vỏ, vị ngọt dai mềm của thịt tôm thơm nức
Thực khách sẽ cảm nhận trọn vẹn được độ giòn của vỏ, vị ngọt dai mềm của thịt tôm thơm nức

Vừa ngồi lột vỏ vừa thưởng thức tôm khô cùng với ly bia, hàn huyên dăm ba câu chuyện cùng người thân, bạn bè thì còn gì tuyệt vời hơn. Đến Cà Mau đừng quên thưởng thức món ngon dân dã mà tinh túy vô cùng này cũng như mua một ít về làm quà biếu cho người thân và bạn bè của mình nhé.

7. Khô cá sặc rằn U Minh

Vùng đất trù phú Cà Mau được ưu ái ban tặng nhiều món ngon đặc biệt, trong đó có món khô cá sặc rằn U Minh. Loại cá này sống chủ yếu ở những vùng bị nhiễm phèn mặn, kích thước không lớn chỉ bằng bàn tay người, cá sặc rằn có thịt chắc, dai và thơm hơn ở các vùng khác.

Thưởng thức khô cá sặc rằn U Minh ngon nhất chỉ cần nướng lên rồi chấm với mắm me hoặc chiên, rán tùy thích là đã có thể có món ăn vô cùng đậm đà. Hoặc cũng có thể bỏ phần xương, đem trộn với xoài sống băm sợi hay lá sầu đâu sẽ có món gỏi tuyệt hảo khiến người ăn siêu lòng và nhớ mãi.

Khô cá sặc rằn U Minh ngon nhất chỉ cần nướng lên rồi chấm với mắm me
Khô cá sặc rằn U Minh ngon nhất chỉ cần nướng lên rồi chấm với mắm me

Để có những mẻ cá khô ngon, bà con địa phương thường chọn những con cá sặc còn tươi, làm sạch, bỏ ruột rồi ướp trong nước muối khoảng 1 giờ đồng hồ, sau đó đem phơi trong 1 – 2 nắng để giữ nguyên hương vị cá đậm đà, thịt mềm của cá.

Nếu bạn chưa biết mua đặc sản Cà Mau làm quà về tặng người thân thì hãy chọn loại khô cá sặc này nhé. Tin chắc rằng ngay cả những thực khách khó tính nhất phải lòng với món ăn ngon này.

8. Mắm cá lóc ăn với cơm trắng cũng đủ ngon

Nổi tiếng là một đặc sản quen thuộc của vùng sông nước Nam Bộ, mắm cá lóc được khách du lịch truyền tai như một đặc sản Cà Mau làm quà không thể thiếu. Mắm cá lóc có độ độ tươi, độ thơm ngon của thịt và đặc biệt có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác làm thành nhiều món ngon hấp dẫn, đưa cơm.

Mắm cá lóc được lựa chọn làm từ những con cá lóc đồng còn tươi sống lằn thịt, làm sạch hết phần ruột. Tiếp đến phủ ½ muối lên đều thân cá và bụng cá rồi cho cá vào các chum, ép chặt bằng phên đan bằng tre, nứa. Cá được ủ 1 tuần rồi tiến hành ướp thính 1 tháng rồi mới chao qua nước đường, mang đi ủ, phơi nắng nhiều lần nữa mới cho ra hũ mắm cá lóc như ý và có màu sắc hấp dẫn.

 Mắm cá lóc có độ độ tươi, độ thơm ngon của thịt và đặc biệt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác
Mắm cá lóc có độ độ tươi, độ thơm ngon của thịt và đặc biệt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác

Theo các tín đồ ẩm thực, mắm cá lóc Cà Mau làm gì ăn cũng ngon, dù ăn sống, chiên hay chưng với thịt bởi mắm cá chứa đựng hương vị đồng quê độc đáo, hợp khẩu vị với tất cả các thực khách.

Nếu có dịp đến Cà Mau, bạn hãy thử món mắm cá lóc ngon tuyệt này nhé, đảm bảo sẽ nhớ mãi không quên.

9. Bồn bồn chỉ có từ tháng 6 đến tháng 11 và đừng vội bỏ lỡ

Bồn bồn là loại đặc sản Cà Mau làm quà được xem là sản vật trời ban có giá trị của người dân Đất Mũi chỉ có từ tháng 6 -11. Phần nõn trắng của bồn bồn sau khi làm sạch sẽ được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon dân dã như nấu canh, làm dưa, xào vọp, trộn gỏi đều ngon hấp dẫn.

Mọc trên những cánh đồng vào mùa nước nổi từ tháng 6 đến tháng 11, bồn bồn có hình dạng giống cây sả nhưng mùi thơm và vị hoàn toàn khác biệt. Bồn bồn thường được cắt khúc đem nấu canh dừa, thì bồn bồn cũng đủ góp phần tạo nên một bát canh thơm mùi dừa béo ngọt hòa cùng vị giòn tan của phần nõn. Nhiều thực khách mỗi khi có dịp đến Cà Mau đều chọn cho mình một vài hũ dưa bồn bồn muối chua để mang về. Vị giòn giòn, mềm ngọt, một chút chua chua, cay cay đến từ ớt, đường, tỏi càng tăng thêm hương vị đậm đà, dễ ăn cho món bồn bồn muối chua.

Bồn bồn được chế biến thành nhiều món như nấu canh, làm dưa, xào vọp, trộn gỏi đều ngon hấp dẫn.
Bồn bồn được chế biến thành nhiều món như nấu canh, làm dưa, xào vọp, trộn gỏi đều ngon hấp dẫn.

Đặc biệt, bồn bồn còn được lựa chọn nhiều để muối cay cùng cá, tạo nên món ăn đưa cơm kích thích vị giác của người thưởng thức. Vị chua của dưa bồn bồn đánh bay mùi tanh, làm món kho thêm béo và ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Nếu kho bồn bồn cùng tép đồng thì đảm bảo bạn sẽ muốn ăn mãi không thôi.

Vì thế, bồn bồn từ lâu đã trở thành một món ăn dân dã, gần gũi khiến du khách không khỏi nhớ nhung khi rời xa miền đất xinh đẹp này.

10. Ba Khía Cà Mau ngon nhất mùa tháng 7 – 8 âm lịch

Ba khía Cà Mau có quanh năm và được nuôi ở nhiều vùng nhưng ngon nhất vẫn là ở Rạch Gốc và vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch hàng năm.

Những con ba khía có hình dạng giống như con cua đồng, vừa to, vừa có thịt thơm và chắc được sử dụng để làm nguyên liệu cho nhiều món ngon phong phú, hấp dẫn, lạ miệng như ba khía rang muối, ba khía luộc xả, ba khía rang me, ba khía chiên nước mắm,…. Dù được chế biến theo cách gì hay ăn kèm với loại nào thì hương vị của nó đều rất tuyệt vời, hấp dẫn và khó tả.

Những con ba khía có hình dạng giống như con cua đồng, vừa to, vừa có thịt thơm và chắc
Những con ba khía có hình dạng giống như con cua đồng, vừa to, vừa có thịt thơm và chắc

Người bản địa vẫn chuộng ba khía muối nhất. Ba khía còn được trộn cơm vào những chiếc mai đầy gạch son thì tuyệt vời. Cái vị ngọt của cơm nguội hòa với cái vị mặn mặn của ba khía cùng với cái bùi bùi của gạch son thì không có gì có thể sánh bằng.

Khi ăn, người ta vớt Ba khía ra, rửa với nước ấm để làm giảm độ mặn, sau đó tách mai, bẻ thành những miếng vừa ăn, rồi cho tỏi, ớt, chanh, đường vào trộn đều để một thời gian cho thấm là ăn được. Có thể ăn kèm Ba khía muối với xoài xắt sợi, khế chua, rau răm….

Đến Cà Mau, du khách có thể thưởng thức món ngon này ở các nhà hàng hay tại các điểm du lịch cộng đồng. Chắc chắn, bạn sẽ khó quên món ăn ngon tuyệt này và có thể đóng hộp ba khía tươi để mua về làm quà nếu đi đường bay nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

TOP1 - Top1Vietnam.vn - No1Vietnam.vn - Top1List - Top1Index - Top1BrandVietnam.vn - Top1 Phát Triển Thương Hiệu
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart