Auto : Tìm kiếm + Lưu trữ + Quảng bá >>> Thương hiệu của bạn >>> Trên 1000+ Websize Tìm kiếm 1000+ Nhà Cung Cấp

Bạn nên tắm nước nóng hay nước lạnh sau khi tập thể dục – Top1Sport

Bạn nên tắm nước nóng hay nước lạnh sau khi tập thể dục – Top1Sport

*Chúng ta thường rất chủ quan và xem nhẹ những sinh hoạt, thói quen bình thường hàng ngày, ví như sau khi tập Gym chắc chắn mọi người sẽ đi tắm cho thoáng mát. Nhưng chúng ta lại không mấy bận tâm về việc là sau khi tập Gym, bạn nên tắm nước nóng hay nước lanh? Việc tắm loại nước nào cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà vô tình chung bạn lại không biết và xem nhẹ nó.

1/ Vậy chúng ta nên tắm nước lạnh hay nước nóng sau tập Gym?

Cả hai phương pháp phục hồi bằng nước nóng và nước lạnh đều có lợi ích, mỗi loại có mục đích và phương pháp khác nhau:

Nước ấm (90o đến 100o F) làm cho các mạch máu co lên và tăng lưu thông đến cơ và khớp. Hình thức phục hồi giúp những người bị cứng khớp tăng cường sự linh hoạt và giảm đau chỉ trong khoảng 10 phút. Nước lạnh thì ngược lại. Nó gây ra co thắt (thu hẹp) các mạch máu không chỉ làm giảm viêm mà còn giảm đau bằng cách làm tê liệt các cơ và mô bị ảnh hưởng.

Nên tắm nước nóng hay nước lạnh sau tập Gym?

Nhìn chung, có vẻ như mỗi phương pháp cung cấp những lợi ích giống nhau. Nhưng nếu đi sâu thì hai phương pháp khác nhau, và tùy thuộc vào thời điểm bạn sử dụng chúng, đôi khi chúng có thể gây hại nhiều hơn lợi.

2/ Những điều lưu ý của việc tắm nước nóng và nước lạnh?

Sau một thời gian dài tập luyện, các tác động trong tập luyện dẫn tới các căng thẳng lên cơ và khớp sẽ luôn gây ra hiện tượng viêm (viêm chỉ đơn giản là phản ứng của cơ thể đối với các căng thẳng về thể chất, cho dù nguyên nhân là do hoạt động cực độ, chấn thương hoặc nhiễm trùng). Khi viêm xảy ra, nó kích hoạt một phản ứng miễn dịch làm cho các mạch máu sưng lên và các mô trở nên xốp. Nếu sử dụng nước nóng sau tập sẽ làm máu không thể vận chuyển đến các bộ phận khác dẫn đến thiếu máu, não cục bộ và dẫn tới chóng mặt buồn nôn và có khi té xỉu thậm chí đột quỵ.

Do đó, tắm nước nóng thích hợp hơn để làm nóng các cơ và khớp cứng hoặc đau trước khi tập luyện. Khi kết hợp tập luyện kéo dài, nó có thể nới lỏng các cơ, khớp và gân cứng cùng đó cải thiện khả năng vận động tổng thể. Phương pháp tắm bằng nước ấm thường được sử dụng ở những người bị đau cơ xơ hóa và có thể mang lại lợi ích cho người tập luyện, những người có thể bị đau hoặc đau trước khi vận động.

Còn tắm bằng nước lạnh làm chậm lượng máu lưu thông vào những vùng bị tổn thương, giảm nguy cơ chấn thương. Do đó, tắm nước lạnh sẽ là nguồn cứu trợ tốt nhất của bạn và là con đường nhanh nhất để phục hồi.

Nên tắm nước nóng hay nước lạnh sau tập Gym?

3/ “Thời gian vàng” để hòa mình vào làn nước

Khi mới tập xong, nhịp tim còn đang nhanh, mồ hôi đổ nhiều, lỗ chân lông to, vậy tắm ngay sau khi tập thể dục, tập gym là không nên, nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột có thể dẫn đến hiện tượng sốc nhiệt gây hậu quả nghiêm trọng. Thời gian tốt nhất để tắm sau khi tập luyện là sau khoảng 20 phút, khi đó thân nhiệt cơ thể ổn định như bình thường, mồ hôi ráo hết, nhịp tim và hơi thở điều hòa.

Nên tắm nước nóng hay nước lạnh sau tập Gym? 

Bạn cũng chỉ nên tắm trong 5-10 phút, không nên tắm lâu. Nếu bạn sợ sốc nhiệt vào mùa nắng nóng, sau 5 phút tắm bằng nước lạnh, bạn có thể chuyển sang nước ấm dần để cơ thể có thể thích nghi dần dần. Nhưng đừng tắm nước quá nóng hay chuyển đột ngột từ nước lạnh sang nước nóng liền nhé!

Một kiến thức tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng mà chúng ta không được coi thường trong quá trình tập luyện. Hi Fitness & Yoga Center hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp cả nhà có thêm được vài tips trong việc tập luyện và bảo vệ sức khỏe nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

TOP1 - Top1Vietnam.vn - No1Vietnam.vn - Top1List - Top1Index - Top1BrandVietnam.vn - Top1 Phát Triển Thương Hiệu
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart